hệ thống xếp hàng tự động, QMS

Hỗ trợ trực tuyến
Hệ thống xếp hàng tự động

Phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra)- Trong khi công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) nhiều nơi đang gặp phải những khó khăn, tồn tại do lịch sử để lại, nền hành chính bảo thủ trì trệ, nạn quan liêu được “khoác” đủ loại “áo” màu mè, giả danh, đội lốt... thì Chương trình Sáng kiến PCTN (VACI) được biết tới như một hướng mở, mở hết cửa, mời dân vào tham gia, có kinh phí, có sự chu cấp, có quá trình đánh giá, giám sát theo đúng quy định của Chính phủ, của địa phương, Ngân hàng Thế giới và Thanh tra Chính phủ.
Tại hội thảo đánh giá giữa kỳ VACI 2011 vừa qua, bà Victoria KwaKwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã có những đánh giá quan trọng: Về định hướng minh bạch, việc trao quyền cho dân, giám sát, khuyến khích quan chức Nhà nước tham gia kê khai, giải trình... Một trong những thông điệp chính là hành động...  và khẳng định: VACI 2011 sẽ thành công và rất có ý nghĩa.
Quả vậy, có tham gia đoàn kiểm tra, đánh giá kết quả tận cơ sở, từng đề án một, mới thấy nước ngoài làm ăn thật bài bản, đồng tiền bát gạo cấp ra phải được đặt vào đúng chỗ. Không thấy, không hề có chuyện phong bì, phong bao cho đoàn, mọi thứ minh bạch rõ ràng trong tranh luận, đánh giá... Nhẹ nhàng như không, đột xuất có, báo trước có, một ngày, có khi một buổi đến làm việc với hai đề án.
Sờ tận tay "máy chống tham nhũng" ở Bệnh viện (BV) Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh). Kỳ thực, đây là máy đặt chỗ, xếp hàng tự động, lấy tích kê vào khám bệnh để tránh hiện tượng chen ngang của nhân viên BV và nạn "cò" đang thịnh hành ở các BV lớn... Dân ca ngợi máy này lắm. Họ nói, nếu nó chống được tham nhũng thì đề án sản xuất một cái thật to tặng Thanh tra Chính phủ... Quả là trí tuệ nhân dân! Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ có mặt vội “chấn chỉnh”: Nếu có máy đó thì phải tặng cho toàn dân chứ, vì đây là nhiệm vụ chung của toàn xã hội. Nhưng, những đề xuất, tăng cường máy này trước hết cho các BV lớn, BV Trung ương là rất cần thiết. Một số BV ở phía Bắc, miền Trung, trong đó có BV Đa khoa Hà Tĩnh đăng ký được đặt máy, quyết tâm làm minh bạch, trong sạch đội ngũ, phục vụ tốt nhất người bệnh... BV Giá Lai (Bạc Liêu) số cán bộ y tế tham gia vượt gấp hơn 5 lần dự tính, con số 80 người thảo luận đã khẳng định sự liêm chính, minh bạch sẽ tiến hành tốt ở các BV, một khi họ hiểu ra vấn đề. Từ nghi ngờ, đến ngạc nhiên và cuối cùng là tin tưởng! Đó là không khí của cuộc hội thảo. Họ khẳng định: Sống gần nhau thân mới thẳng! Bác sĩ, nhân viên BV phải gần bệnh nhân, hiểu bệnh nhân hơn. Ngược lại, bệnh nhân phải sát cánh cùng y, bác sĩ vượt khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất để bác sĩ hoàn thành nhiệm vụ... Đó mới chính là sống gần nhau, tạo nên sự ngay thẳng, minh bạch như rừng tre, như rừng cây.
Ông Phạm Đình Thái, Chủ nhiệm Đề án 134 "Quản lý vận hành khu chung cư cao tầng theo mô hình hợp tác xã nhà ở" (quận Cầu Giấy, Hà Nội) rất cảm ơn VACI đã trao giải, tạo điều kiện làm rất tốt công tác quản lý. Tính minh bạch của hợp tác xã được Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND TP Hồ Chí Minh... khen ngợi và đề nghị nhân rộng, được phát trên 14 kênh truyền hình. Hiện đã có 40 khu chung cư đề nghị được mời làm ban quản lý. Giá dịch vụ của hợp tác xã này thật minh bạch và hiệu quả, có nhà trẻ, nhà tang lễ, bảo vệ... phục vụ vô điều kiện mà mỗi tháng mỗi hộ chỉ phải đóng góp có 20.000 đồng. Quả là giá cả do dân đóng góp và định đoạt. Vì vậy, đấu thầu công tác quản lý chung cư, họ thắng 100%. Họ tuyên bố chỉ cần 40% giá dịch vụ những khu chung cư đắt nhất đã có thể phục vụ tốt nhất cho dân.
Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra nên đã rất có hiệu quả trong các công việc vì dân. Ngân hàng Thế giới và một số nhà tài trợ với sự phối hợp linh hoạt, bài bản của Thanh tra Chính phủ đã tập trung vào các hoạt động cụ thể, gắn với cơ sở, tập trung chống tham nhũng ở cấp cơ sở, tạo lập lòng tin trong quần chúng nhân dân, mang tính chất bền vững và phát triển, sâu rộng.
Với 34 đề án được giải, được giám sát, đánh giá giữa kỳ là một minh chứng thuyết phục cho thế giới và toàn thể nhân dân thấy được công cuộc chống tham nhũng trên lĩnh vực này, đã đều khắp các miền, vùng, cơ quan thuộc Chính phủ, phi Chính phủ, trường đại học, BV, tổ chức quần chúng, doanh nghiệp tư nhân, nhà chùa... khuyến khích mọi nguồn lực xã hội, sự tham gia của báo chí, tuyên truyền.
Chúng ta có quyền hy vọng vào kết quả cuối kỳ, cuối năm 2012 với những thắng lợi vượt bậc. Đề án 137 của Chính phủ đưa nội dung PCTN vào giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng trong nhà trường là hướng mở lâu dài, vững chắc cho công tác này. "Tăng cường liêm chính công và thực thi pháp luật góp phần PCTN có hiệu quả" là đích đến của VACI!

Theo Báo thanhtra.com.vn

 

Tin khác cùng chủ đề